1. Skip to Menu
  2. Skip to Content
  3. Skip to Footer


Đất tử sa Nghi Hưng

We have one guest and no members online

Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Ấm tử sa là loại đồ sưu tập dân gian phổ biến, đối với tất cả người ưa thích, khi có ý định đầu tư ấm tử sa, thì phải tìm hiểu kỹ để tránh có sự hiểu nhầm về việc sưu tập ấm tử sa.

Ấm tử sa là loại đồ sưu tập dân gian phổ biến, đối với tất cả người ưa thích, khi có ý định đầu tư ấm tử sa, thì phải tìm hiểu kỹ để tránh có sự hiểu nhầm về việc sưu tập ấm tử sa.
- Một là hiểu nhằm về "thổ"—tức là đất, ngày sưa người dân thấy rằng pha trà băng ấm tử sa là tốt nhất vì không bị mất vị tự nhiên của trà do đất tử sa Nghị Hưng sau khi nung có kết cấu 2 lớp lỗ khí, hiệu quả hấp nước cao, và có tính thông khí mà tất cả đồ gốm sứ khác không có. Hiện tại công nghệ gốm sứ rất phổ biến, không ít người hiểu nhằm rằng đất tử sa là loại đất màu tím hoặc "đất tử sa" là đất đã qua pha chế, vậy nếu dùng "ấm tử sa" làm bằng đất như thế này pha trà không có ưu thế gì về công dụng.
- Hai là hiều nhằm về "lão"—tức là cũ, nhiều người cứ tưởng rằng ấm tử sa càng cũ càng tốt, nên hay sưu tập ấm cũ. Trên thị trường có 2 phương pháp có thể làm giả, một là làm cũ bề ngoài của vật liệu đất bằng cách bơi dầu đánh giầy, tạo ra hiện tượng đã đươc qua sử dụng rất lâu, có cảm giác cổ cũ, hoặc dùng axít mạnh cho nó trở thành cũ. Hai là bôi một lớp xi măng trắng vào ấm tử sa lấy đi ngâm nước, cho nó có hiệu quả đồ cổ. Thật ra, cân nhắc giá trị sưu tập của một chiếc ấm tử sa cao hay thấp quan trọng là giá trị nghệ thuật của nó, chứ không phải là càng cũ càng tốt.
- Ba là hiểu nhằm về "sắc"—tức là màu sắc, đất Nghị Hưng có mấy chục màu khác nhau do khu vực quặng và tầng lớp của quặng phân bố khác nhau rất kỳ diệu. Đất tử sa tự nhiện có đất đỏ, được gợi là đất chu (đỏ), đất tử(tím), đất lục(xanh lá cây), đất vàng gạo, đất xanh trời(được coi là vàng trong đất ), khi ra quặng nó có màu xanh ,rất hiếm có. Tuy nhiên hiện tại có rất nhiều người chế biến ấm muốn thỏa mãn con mắt của khách hang nên thêm hóa chất vào đất, mau sắc của ấm đẹp ra, nhưng pha trà có vị lạ, giá trị sưu tập không cao.